วันอังคารที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ประวัติความเป็นมาของ "นกนางแอ่นกินรัง

ประวัติความเป็นมาของ "นกนางแอ่นกินรัง"
ย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 1,500 ปี มนุษย์รู้จักการกินรังนกนางแอ่นครั้งแรกในราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907)เชื่อกันว่า "รังนกนางแอ่น"ได้ถูกนำมาจาก "มณฑลหนานหยาง"(ทางตอนใต้ของประเทศจีน)โดยชาวประมงจีนนำมาถวายแด่จักพรรดิ์ จึงถูกเรียกว่าเป็นอาหารของจักพรรดิ์ (food of the Emperor) ตั้งแต่นั้นมา รังนกนางแอ่นจึงนิยมบริโภคแพร่หลายในราชสำนักและบรรดาข้าราชบริวารที่มีรายได้สูง จึงเป็นเหตุให้รังนกนางแอ่นมีราคาสูง จวบจนกระทั้งการล่มสลายของการปกครองระบบจักพรรดิ์ด้วยมีความเชื่อว่ามีรังที่สร้างมาจากน้ำลายของนกนางแอ่น สรรพคุณเป็นยาบำรุงชั้นเยี่ยมและรักษาโรคได้สารพัด โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ การบริโภครังนกนางแอ่นจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของชาวจีน และเชื่อกันว่าคนจีน คือผู้ที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมการกินรังนกให้กับคนชาติอื่น ๆ ที่ตนเองไปสัมพันธ์ด้วย รวมทั้งประเทศไทยซึ่งมีหลักฐานมาตั้งแต่สมัยอยุธยา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น